Hội chế đồ, nơi tụ tập của các DIY-er

Hướng dẫn hô biến ổ cắm điện thường thành ổ cắm thông minh – Phần 1 : Giới thiệu ứng dụng tưới cây tự động

* Trước khi bắt đầu đề tài này thì mình muốn cảnh báo các bạn đây là một ứng dụng tiếp xúc với điện áp cao nguy hiểm. Các bạn cần có kinh nghiệm tiếp xúc, làm việc với điện thế cao. Mình không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra với các bạn đâu nhé.

GIỚI THIỆU

Đề tài lần này mình dùng bật tắt máy bơm nước giếng trong vườn để tưới cây tự động được hơn 2 năm rồi, và mọi thứ vẫn hoạt động tốt. Cách đây hơn 2 năm, mình phải tự kéo vòi nước tưới cây trong vườn mỗi ngày, tính ra thì cũng mất trên dưới 30 phút mỗi lần. Nhiều khi bận việc nên mình cũng quên béng việc tưới cây, cứ quên như vậy vài lần là cây trong vườn lá quăn queo, héo hết. Bây giờ thì việc tưới cây được thực hiện hoàn toàn tự động bằng cách hẹn giờ, và mình cũng điểu khiển tưới cây từ xa qua Internet nữa. Ứng dụng hoàn toàn phù hợp để điều khiển các thiết bị I/O khác có trong nhà như đèn đóm, rèm cửa sổ, bình nóng lạnh, v.v… Mình có một bản thiết kế khác sử dụng cho các công tác vật lý thường trong nhà giúp bật tắt đèn từ xa, song song với sử dụng chính công tác, phiên bản đó cũng hiển thị trạng thái đèn trong phần mềm sử dụng nữa, nhưng mình sẽ giới thiệu trong một bài riêng sau này.

Mạch được mình thiết kế đủ gọn để nhét phía sau ổ điện âm tường, điện 220v vừa cấp nguồn cho mạch vừa đi vào relay để cấp dòng cho ổ điện khi được bật.

Trên thị trường hiện tại có rất là nhiều ổ cắm điện tử, ngoài tính năng hẹn giờ tự chạy, mình không thể điều khiển từ xa được, bên cạnh đấy mình cũng không để gắn thêm các cảm biến vào hệ thống để khiến hệ thống trở nên thông minh và tự động hơn được.

Mô hình cơ bản của hệ thống tưới cây tự động mà mình đang sử dụng

Các tính năng hiện tại :

  • Phù hợp gắn vào phía sau các ổ điện âm tường
  • Bật/tắt các thiết bị điện trong nhà qua Internet
  • Đặt hẹn giờ bật/tắt tự động

Do mình điều khiển cấp nguồn cho máy bơm nước nên dòng tiêu thụ khá lớn, mình đã thử điều khiển bật tắt máy khoan để kiểm tra độ ổn định của mạch điện đang dùng. Bạn có thể xem trong clip sau, trong clip cũng đề cập đến tính năng hẹn giờ điều khiển đóng ngắt dòng điện.

Trả lời

THÔNG TIN

Mọi thắc mắc vui lòng gửi về diyoracle@gmail.com. Chúng tôi sẽ cố gắng hồi đáp trong thời gian sớm nhất.

TÀI TRỢ

Nếu bạn thấy nội dung trang web bổ ích, hãy tài trợ để trang web được duy trì và phát triển !

QUYỂN SỞ HỮU

Nội dung trên trang web được phân phối theo giấy phép GPL-3.0.

Bạn vui lòng ghi rõ nguồn và link về bài gốc nếu bạn tham khảo nội dung từ website này.